Vì sao Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư khởi nghiệp sáng tạo?

Đại diện quỹ đầu tư Golden Gate Ventures cho rằng, văn hóa cùng với khát vọng học tập, sáng tạo chính là điểm khiến Việt Nam có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019), ông Vinnie Lauria- nhà sáng lập quỹ Golden Gate Ventures cho rằng, văn hóa Việt Nam chính là điểm thú vị thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là động lực cho khởi nghiệp sáng tạo với nhiều cơ hội kinh doanh.

Theo Vinnie Lauria, châu Á và Đông Nam Á là cái nôi của khởi nghiệp và riêng tại thị trường Việt Nam, Golden Gate Ventures đã thấy được những tiềm năng này từ 10 năm trước.

“Sự khác biệt nằm ở khát vọng học tập, đã trở thành văn hóa ăn sâu của người dân Việt Nam. Ví dụ như khi đi qua công viên 19/3, tôi thấy rất nhiều người Việt sẵn sàng bắt chuyện, thực hành nói tiếng Anh”, đại diện quỹ Golden Gate Ventures dẫn chứng.

Nói về động lực thứ hai thu hút đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Vinnie Lauria cho rằng đó là việc số lượng nữ doanh nhân tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Họ là những người đứng đầu các tập đoàn lớn như CEO Vietjet, cho tới các doanh nghiệp nhỏ, chủ cửa hàng, nhà buôn. Bên cạnh đó, nền giáo dục chất lượng tại Việt Nam cũng là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

“Kinh nghiệm dạy toán và khoa học tại Việt Nam rất khác biệt. Nhiều quốc gia là cái nôi của các startup tốt nhất đều có nền tảng giáo dục toán học và khoa học phát triển. Thực tế tại Việt Nam, nhiều sáng lập các startup xuất thân là kỹ sư”, ông Vinnie Lauria cho hay.

Ông Vinnie Lauria- nhà sáng lập quỹ Golden Gate Ventures. Ảnh: Hán Hiển

Nhận định về tiềm năng của thị trường Việt Nam, đại diện Golden Gate Ventures chỉ ra các yếu tố lợi thế bao gồm gồm tốc độ tăng trưởng GDP nhanh trên 7%, là một trong 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Ngoài ra, dân số Việt Nam trẻ, hơn 40% là dưới 25, tạo ra nguồn lao động dồi dào năng lượng so với các thị trường khác. Việt Nam cũng là quốc gia giỏi công nghệ trong khu vực.