Vedan Việt Nam: Triết lý kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

Vedan Việt Nam là 1 trong 22 doanh nghiệp nhận được Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Kết quả này là sự nỗ lực bền bỉ của Vedan trong những năm qua.

Ưu tiên môi trường là triết lý kinh doanh

Từ thành phố Hồ Chí Minh, sau 2 giờ di chuyển bằng ô tô, chúng tôi đã có mặt tại Nhà máy Vedan, qua cổng nhà máy, xe ô tô của chúng tôi đi qua những vườn cây xanh to ngút tầm mắt, những vườn hoa đang kỳ nở rộ, những tiểu cảnh rất vui mắt, có cả 1 sân bóng khá rộng. Anh Quách Chấn Thật- cán bộ của Vedan Việt Nam- người dẫn chúng tôi đi cho biết, ngoài sân bóng để công nhân chơi thể thao sau giờ làm việc, nhà máy còn có phòng tập Gym để cán bộ công nhân tập luyện nâng cao thể lực. Quả thực, nếu không đi đến khu vực sản xuất với những dãy nhà xưởng 1 tầng, được bao quanh bởi những hàng cây xanh mát, chúng tôi dễ nhầm nơi đây là một khu resort nghỉ dưỡng.

Dây chuyền sản xuất bột ngọt tại Nhà máy Vedan Việt Nam.

Khu vực sản xuất có quy mô như một khu công nghiệp nhỏ, gồm các ngành sản xuất: acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng. Phó Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam- ông Ko Chung Chih- cho biết, Vedan Việt Nam là chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo và sắn như tinh bột, tinh bột biến tính…

Cứ 6 tháng 1 lần, Vedan tiến hành đo lường nhận định của khách hàng thông qua các phiếu điều tra trực tiếp với nhiều tiêu chí khác nhau: khuyến mãi, quảng cáo, trưng bày, chất lượng sản phẩm, giao hàng… Từ năm 2014 đến nay, tỷ lệ thỏa mãn của khách hàng ngày càng cao và đạt 88,2% về mức độ hài lòng năm 2017. Chia sẻ về động lực tăng trưởng, ông Ko Chung Chih cho hay: “Sáng tạo, tận tụy, khiêm tốn” từ đó không ngừng sáng tạo để cống hiến những thành phẩm tốt nhất, giúp công ty chinh phục những thành công mới.”

Đặc biệt, Vedan luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Ông Ko Chung Chih cho biết: sau sự cố môi trường 2008, với tinh thần cầu thị, VedanViệt Nam đã nỗ lực thay đổi để khắc phục và hoàn thiện hơn quy trình xử lý công tác môi trường. Dưới sự giám sát của cơ quan môi trường tỉnh Đồng Nai, Vedan Việt Nam xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại, đầu tư bể sục khí Snad xử lý nước thải trị giá hơn33 triệu USD, công suất 9.600m3 nước một ngày đêm, cao hơn nhiều với lượng nước thải công ty thải ra hằng ngày. Hệ thống xử lý nước thải có chế độ quan trắc tự động và 5 phút gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai một lần.Toàn bộ hệ thống cửa xả nước gồm 3 cửa xả nước mưa và nước giải nhiệt và 2 cửa xả nước thải công nghiệp- tất cả đều đã qua xử lý đạt chuẩn và có hệ thống quan trắc- được xây dựng trên mặt đất chứ không thiết kế ngầm. Nước thải được dẫn vào bể sục khí Snad xử lý, và đi qua tháp làm mát, dẫn qua các bể lọc sạch lần nữa rồi mới theo đường ống dẫn xả ra sông.