Trao Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam cho 3 công trình

Hội nghị Tổng kết Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Vifotec) 2018, triển khai Giải thưởng năm 2019 của Thành phố Hà Nội.

Báo cáo tổng kết Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018, TS Lê Xuân Rao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết, trong năm 2018, Ban Tổ chức nhận được nhiều công trình thuộc nhiều lĩnh vực dự thi khác nhau.

Tổ chức các hội đồng khoa học nghiệm thu, đánh giá, tư vấn và nhất trí gửi 7 công trình dự thi vào cuối tháng 10/2018. Trong đó, 3 công trình thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu; 3 công trình thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, 1 công trình thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Căn cứ Thể lệ Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018, Ban Tổ chức đã thống nhất trao giải cho 3 công trình của thành phố Hà Nội gồm: 3 giải Nhì và 1 công trình bảo lưu để tiếp tục hoàn thiện. Đó là công trình “Sử dụng các vật liệu tiên tiến trong thiết kế, chế tạo thiết bị liên hợp Oxi - Ozon và ứng dụng để khử khuẩn, nấm mốc trong môi trường nước và không khí quy mô công nghiệp” của KS Nguyễn Cao Cường và cộng sự (Công ty cổ phần Công nghiệp và dịch vụ Khoa học kỹ thuật Bách khoa – BKIDT). Công trình có ý nghĩa thực tiễn, với máy liên hiệp Oxi - Ozon công suất lớn tạo thêm một phương pháp diệt khuẩn hiệu quả và thân thiện môi trường cho cả môi trường nước và không khí với công suất đủ lớn (100gam-200gam/giờ) phục vụ các mục tiêu khử khuẩn cho các công trình công cộng như bể bơi, ao nuôi thủy sản, các xí nghiệp được phẩm...

Công trình "Thiết kế chế tạo phao báo hiệu hàng hải bằng vật liệu mới PPC (Copolyme Polypropylen Polystone P) ứng dụng công nghệ cao” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và cộng sự (Công ty cổ phần công nghệ James Boat). Công trình đã thiết kế, chế tạo thành công phao báo hiệu hàng hải từ vật liệu PPC dạng tấm, có các tính chất sử dụng cao; tính sáng tạo thể hiện ở chỗ lựa chọn vật liệu do chưa có sản phẩm tương tự từ vật liệu này.