Ngán ngẩm với hàng loạt lùm xùm đất đai của 'ông lớn' Đất Xanh Group

Là một cái tên khá nổi trong làng bất động sản Việt, song Đất Xanh dường như không phải là cái “name uy tín” khi vướng hàng loạt lùm xùm đến mức ... ngán ngẩm.

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vướng liên tiếp 5 “lùm xùm” ầm ĩ liên quan đến các dự án bất động sản.

Bán nhà xong 3 năm vẫn không cấp sổ đỏ cho khách hàng

Theo thông tin trên báo Kiến Thức, ngày 22/5 vừa qua, các khách hàng ở dự án Gold Hill tại tỉnh Đồng Nai tiếp tục căng băng rôn đòi sổ hồng và yêu cầu phía Tập đoàn Đất Xanh giải quyết chuyện sổ đỏ. Thế nhưng, người mua đất lại phải ra về trong sự thật vọng trước ông lớn BĐS đầy tai tiếng này.

Tại thời điểm căng băng rôn đòi sổ đỏ, khách hàng đã mua đất tại dự án này được 3 năm. Trả lời báo chí, nhiều khách hàng cho biết đã liên hệ với chủ đầu tư dự án nhiều lần nhưng DXG vẫn chưa có câu trả lời chính thức lý do vì sao chậm ra sổ? Nếu do tỉnh Đồng Nai thì đưa ra chứng cứ.

Những khách hàng của dự án này cũng tỏ ra bức xúc trước hành động Đất Xanh Group đòi phạt lãi suất khi khách chậm đóng tiền. Trong khi đó, DXG lại không thực hiện đúng hợp đồng với khách hàng khi đã gần 3 năm nhưng khách hàng vẫn chưa có trong tay sổ đỏ của dự án Gold Hill.

 Khách hàng dự án Gold Hill căng băng rôn đòi sổ đỏ. Ảnh: VTC.

Về việc này, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 8/5/2012, UBND tỉnh có Văn bản số 3188/UBND-CNN chấp thuận đầu tư dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, trong đó UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai xây dựng xong, được cơ quan chức năng xác nhận và nghiệm thu hoàn thành đồng bộ hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Bên cạnh đó, DXG chuyển nhượng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định.

Theo VTC, các khách hàng sau đó đã yêu cầu Đất Xanh phải thực hiện đúng cam kết về thời hạn hoàn thành thủ tục sang tên cho khách hàng theo đúng cam kết đã thông báo (theo công văn số 02/2019/ĐXS ngày 19/03/2019). Nếu Đất Xanh Group hoàn tất thủ tục đúng theo thời hạn đã cam kết thì khách hàng sẽ không yêu cầu phạt. Nếu trường hợp quá thời hạn nêu trên thì yêu cầu Đất Xanh chịu phạt với lãi suất 0,04%/ngày cho đến khi hoàn tất thủ tục sang tên.

Sau buổi làm việc, Đất Xanh đã thống nhất mức phạt cho việc chậm sang tên cho khách hàng là 0,04%/ngày tính từ mốc thời điểm ngày 9/5/2019 cho đến khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sang tên. Hai bên sẽ lập phụ lục hợp đồng để ghi nhận sự thỏa thuận này. Theo nhiều khách hàng, họ chấp nhận thoả thuận với Đất Xanh vì mong muốn sớm nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây nhà, ổn định cuộc sống.

Lùm xùm tại dự án Gem Riverside

Dự án Gem Riverside (khu Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, quận 2, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư. Đầu năm 2018, tại đại hội cổ đông thường niên, ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh đã đặt mục tiêu lợi nhuận gần 1.110 tỷ đồng. Trong đó, Gem Riverside được xem là dự án trọng điểm, là “con gà đẻ trứng vàng” để hoàn thành kế hoạch nói trên.

 Dự án Gem Riverside hiện tại chỉ là khu đất hoang vắng bên cạnh tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Kiến Thức

Theo Kiến Thức, dự án có diện tích 6,7 ha, gồm 12 block, mỗi block cao 33 – 34 tầng với tổng số 3.175 căn hộ. Từ trước đến Tết Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn Đất Xanh đã cho phép khách hàng đặt cọc giữ chỗ đến block thứ 10 của dự án. Theo thông tin báo chí phản ảnh có khoảng 1.000 khách hàng đóng tiền đặt cọc, giữ chỗ mua dự án Gem Riverside dù chưa đủ cơ sở pháp lý.